หน้าหลัก > ข่าว > ข่าวประชาสัมพันธ์ > ขนมกระเช้าสีดา
ขนมกระเช้าสีดา

ผู้ดูแลเว็บ admin
2019-06-27 06:20:06

การเรียนการสอนชุมนุม อาจารย์สลักจิตต์ สุขสอาดและอาจารย์จุฑารัตน์ สิริวิบูลย์ผล

ส่วนผสม..ตัวกระเช้า..

แป้งสาลี.                2 ถ้วยตวง
ไข่แดง(ไข่ไก่).            1 ฟอง
เนยขาว.                 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลไอซิ่ง.            2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า.               1/4 ถ้วยตวง

ส่วนผสม.. มะพร้าวแก้ว..

มะพร้าวขูดขาว.          3 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย             2 ถ้วยตวง
เกลือป่น                 ครึ่ง ข้อนชา
สีผสมอาหาร
น้ำลอยมะลิ               1 ถ้วยตวง
เทืยนอบ

วิธีทำ..

1. มะพร้าวแก้ว ผสมน้ำตาลทราย เกลือ น้ำดอกมะลิ ตั้งไฟอ่อนให้น้ำตาลละลาย เคี่ยวต่อจนเป็นยางมะตูม ใส่มะพร้าวขูดขาวคนลงในน้ำเชื่อมจนจับเส้นมะพร้าวให้ทั่ว แบ่งมะพร้าวใส่สีตามใจชอบ คนจนน้ำเชื่อมแห้งจึงยกลง
2. ตัวกระเช้า นวดส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน พักไว้ 20 นาที
3. คลึงให้เป็นแผ่นบางๆ ใช้พิมพ์กลมกดตัดแป้งให้ขาด แล้วนำไปกรุในพิมพ์ให้มีความหนาสม่ำเสมอกัน ก่อนเข้าเตาอบใช้ปลายช้อนแหลมจิ้มส่วนก้นพิมพ์ให้ทั่ว แล้วนำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 350 F ใช้เวลาอบประมาณ 15-20 นาที
4. หูกระเช้า ตัดแบ่งแป้งทำเป็นทรงโค้ง แล้วนำไปอบจนเหลือง

วิธีจัดกระเช้า
1. นำมะพร้าวที่กวนเสร็จใส่ในตัวกระเช้าจนเต็ม วางหูกระเช้าบนตัวมะพร้าวแก้วกวนตกแต่งให้สวยงาม
2. นำขนมมาเรียงในภาชนะ เพื่ออบด้วยควันเทียน