การเรียนการสอนชุมนุม อาจารย์สลักจิตต์ สุขสอาดและอาจารย์จุฑารัตน์ สิริวิบูลย์ผล
ส่วนผสม..ตัวกระเช้า..
แป้งสาลี.
2
ถ้วยตวง
ไข่แดง(ไข่ไก่).
1
ฟอง
เนยขาว.
3
ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลไอซิ่ง.
2
ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า.
1/4
ถ้วยตวง
ส่วนผสม.. มะพร้าวแก้ว..
มะพร้าวขูดขาว.
3
ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย
2
ถ้วยตวง
เกลือป่น
ครึ่ง
ข้อนชา
สีผสมอาหาร
น้ำลอยมะลิ
1 ถ้วยตวง
เทืยนอบ
วิธีทำ..
1. มะพร้าวแก้ว
ผสมน้ำตาลทราย เกลือ น้ำดอกมะลิ
ตั้งไฟอ่อนให้น้ำตาลละลาย
เคี่ยวต่อจนเป็นยางมะตูม
ใส่มะพร้าวขูดขาวคนลงในน้ำเชื่อมจนจับเส้นมะพร้าวให้ทั่ว
แบ่งมะพร้าวใส่สีตามใจชอบ
คนจนน้ำเชื่อมแห้งจึงยกลง
2. ตัวกระเช้า
นวดส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน พักไว้ 20
นาที
3. คลึงให้เป็นแผ่นบางๆ
ใช้พิมพ์กลมกดตัดแป้งให้ขาด
แล้วนำไปกรุในพิมพ์ให้มีความหนาสม่ำเสมอกัน
ก่อนเข้าเตาอบใช้ปลายช้อนแหลมจิ้มส่วนก้นพิมพ์ให้ทั่ว
แล้วนำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 350 F
ใช้เวลาอบประมาณ 15-20 นาที
4.
หูกระเช้า
ตัดแบ่งแป้งทำเป็นทรงโค้ง
แล้วนำไปอบจนเหลือง
วิธีจัดกระเช้า
1.
นำมะพร้าวที่กวนเสร็จใส่ในตัวกระเช้าจนเต็ม
วางหูกระเช้าบนตัวมะพร้าวแก้วกวนตกแต่งให้สวยงาม
2.
นำขนมมาเรียงในภาชนะ
เพื่ออบด้วยควันเทียน