หน้าหลัก > ข่าว > ข่าวประชาสัมพันธ์ > 22 ธันวาคม​ 2566 คณะผู้บริหาร​ อาจารย์​ บุคลากร​และนักเรียน​โรงเรียนสา​ธิตมหาวิทย​าลัยราชภัฏ​สวนสุนันทา​ ร่วมกันน้อมรำลึก เนื่องวันสิ้นพระชนม์ สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ

2023-12-26 08:38:54

22 ธันวาคม 2566 คณะผู้บริหาร อาจารย์ บุคลากรและนักเรียนโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา ร่วมกันน้อมรำลึก เนื่องวันสิ้นพระชนม์ สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้ามาลินีนพดารา ศิรินิภาพรรณวดี กรมขุนศรีสัชนาลัยสุรกัญญา                            ย้อนความหลังครั้งอดีต   22 ธันวาคม เป็นวันคล้ายวันสิ้นพระชนม์ สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้ามาลินีนพดารา ศิรินิภาพรรณวดี กรมขุนศรีสัชนาลัยสุรกัญญา สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้ามาลินีนพดารา ศิรินิภาพรรณวดี กรมขุนศรีสัชนาลัยสุรกัญญา พระราชธิดาในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ประสูติแต่พระวิมาดาเธอ พระองค์เจ้าสายสวลีภิรมย์ กรมพระสุทธาสินีนาฏปิยมหาราชปดิวรัดา เมื่อแรกประสูติมีพระนามว่า "พระเจ้าลูกเธอ พระองค์เจ้ามาลินีนพดารา"   สมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้ามาลินีนภดารา ศิรินิภาพรรณวดี กรมขุนศรีสัชนาลัยสุรกัญญา ประชวรด้วยพระโรคพระปับผ่าสะมานาน และต่อมาประชวรด้วยโรคพระวักกะ พระอาการทรุดลงและสิ้นพระชนม์เมื่อวันที่ 22 ธันวาคม พ.ศ. 2467 ณ วังสวนสุนันทา สิริพระชันษา 39 ปี