โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา
ขอเสริฟอาหารไทยสมัยอยุธยา ในรายวิชา ประวัติศาสตร์ เมนูในวันนี้คือ "หมูโสร่ง"
หมูโสร่ง เป็นอาหารไทยที่ได้รับอิทธิพลมาจากเรือการค้าของโปรตุเกสและจีน จัดเป็นอาหารว่างที่นิยมรับประทานกันมาตั้งแต่สมัยอยุธยา สมัยนี้น้อยคนจะรู้จัก ลักษณะเป็นหมูบดละเอียดที่นำมาผสมเครื่องปรุงรสแล้วปั้นเป็นก้อนกลม จากนั้นก็ทำการนุ่งโสร่งด้วยการพันด้วยเส้นหมี่ซั่ว นำไปทอดให้กรอบก็พร้อมรับประทาน
เด็ก ๆ ได้ฝึกสมาธิในการพันเส้นกับตัวหมู ฝึกกล้ามเนื้อมือ และได้ชิมรสชาติจากฝีมือของตัวเองกันอย่างเอร็ดอร่อย
เด็กไทยจะรู้จักความเป็นไทยต้องเริ่มจากการปฏิบัติจริงและสอนให้เขารู้ถึงรสชาติของความเป็นไทย
สอนโดย ผศ.ดร.สมหมาย ปวะบุตร อาจารย์จากคณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา